มื้อแรกที่แสนเรียบง่าย

 ##ใครจะไปรู้ว่ามื้อแรกที่แสนเรียบง่ายในตอนนั้นจะเป็นมื้อที่อบอุ่นและอร่อยที่สุดในวันนี้##
#เสียงบ่น เสียงดุ เสียงว่า ที่ดังมาในหูตลอด วันนี้มันกลับมาอีกครั้ง กับเมนูแรกในชีวิต แล้วคุณเองเคยมีโมเมนต์แบบนี้ไหมนะ#
.
.
จำได้เลยว่า ขณะที่กำลังนอนอยู่นั้น ประมาณแปดโมงกว่า มืออุ่นๆ เข้ามาสะกิดพร้อมกระซิบที่ข้างหู ให้ตื่นไปอาบน้ำได้แล้ว และพูดอะไรไม่แน่ใจด้วยเสียงเบาๆ แต่เท่าที่พอจับใจความได้นั้น เหมือนต้องทำภาระกิจอะไรบางอย่างที่หลังบ้าน
.
หลังจากอาบน้ำแต่งตัวเสร็จ กับความสะลึมสะลือที่เพิ่งตื่นนอน แต่ต้องเดินไปหลังบ้านอย่างงัวเงียเพื่อทำภารกิจที่ถูกปลุกแต่เช้า
.
#สิ่งที่เห็นแว๊บแรกก็คือ !!
.
คุณแม่คุณพ่อได้จัดเตรียม อุปกรณ์ทำอาหาร ไข่ไก่ หมูหยอง ช้อนชามเต็มไปหมด ในใจก็คิดเลยว่า อ้าว!! ทำไมแม่ไม่ทำข้าวเช้าให้เสร็จก่อนแล้วค่อยมาเรียก มาถึงจะได้กินกันได้เลย
.
เมื่อคุณแม่เห็นเรา ก็เรียกเราเดินเข้าไปและแนะนำแต่ละอย่างสิ่งที่วางบนโต๊ะนั้น อะไรเรียกว่าอะไร ใช้ทำอะไร แล้วก็ให้เราได้ลองทำเมนูสุดพิเศษจากวัตถุดิบที่วางอยู่ตรงหน้า
.
.
##ข้าวไข่เจียวหมูหยอง##
.
.
อาจเห็นว่าเป็นเมนูที่เรียบง่าย และไม่ได้มีวิธีการทำที่ซับซ้อนมากเท่าที่ควร แต่อยากให้รู้ว่า เราเองไม่ได้เป็นคนที่ชอบทำอาหารเลยแม้แต่นิดเดียว แค่เดินเข้าครัวก็แทบจะเดินเลี่ยงแล้ว ถึงทำไปก็ไม่อร่อย หน้าตาก็ไม่น่าทาน
.
คุณพ่อเล่าว่า เมนูนี้ #คุณแม่ ชอบมาก มันสำคัญกับความทรงจำคุณพ่อคุณแม่มากๆ คุณพ่อเล่าต่อว่า ช่วงที่คุณแม่ป่วยหนัก คุณแม่กินอะไรไม่ได้เลย มีแค่เมนูนี้เมนูเดียวเท่านั้น ที่สามารถกินร่วมกับยาและสามารถบรรเทาอาการป่วยได้
.
ในระหว่างที่คุณแม่กำลังสอนทำอยู่นั้น ความขัดแย้งในตัวเองที่เป็นคนไม่ชอบทำอาหาร ความใส่ใจ ความมุ่งมั่น ความอยากรู้อยากทำ มันไม่มีเอาเสียเลย ไหนจะต้องตอกไข่ที่ไม่ให้เปลือกไข่ลงไปในถ้วย ไหนจะต้องหุงข้าวไม่ให้ดิบไม่ให้แฉะจนเกินไป เฮ้ยยยย! ดูไม่สนุกเลยใช่มั้ย ยิ่งทำผิดทำถูก เสียงบ่นเสียงดุ จากคุณแม่ก็ดังมาตลอด
.
สิ่งที่ง่ายที่สุดสำหรับมื้ออาหารสุดพิเศษมื้อนี้ ก็เห็นจะเป็นการเท #หมูหยองออกจากซองแล้วพร้อมทานเท่านั้นเอง
.
.
.
จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ผ่านมาหลายสิบปี #ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว แต่เชื่อไหมว่า เมื่อทำเมนูนี้ทานร่วมกับคุณพ่อครั้งไหน มันก็เป็นมื้อที่พิเศษ และอร่อยที่สุดก็ว่าได้
.
##เมนูที่พิเศษที่สุด ที่มาพร้อมเสียงบ่นเสียงว่า แต่มันก็เป็นมื้อที่ไม่มีวันลืมเลยนะคะ
.
ถึงเพื่อนๆ ที่อ่านถึงตรงนี้ มีเมนูไหนบ้างไหม ที่เป็นเมนูสุดพิเศษสำหรับเพื่อนๆ พิมพ์ชื่อ “เมนูสุดพิเศษ” ของเพื่อนๆ มาในคอมเมนต์นี้ แล้วมาแชร์กันว่า ทำไมเมนูนี้ถึงพิเศษสำหรับเพื่อนๆ มาเล่าสู่กันฟังค่ะ^^

สอบถามเมนูและดูข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม LINE : @s.khonkaenth (หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40s.khonkaenth )
Facebook : https://www.facebook.com/S.KhonkaenTH
Website : www.Sorkon.co.th
Call center : 02 339 3900