หายงงทั้งประเทศกับชื่อเรียกอาหารติดหูแต่ยังไม่รู้ที่มา

 ##หายงงทั้งประเทศกับชื่อเรียกอาหารติดหูแต่ยังไม่รู้ที่มา##

หายสงสัยสักที อัลบั้มนี้ บอกที่มาที่ไป ที่ใครๆ ต้องร้องว้าววว!! และตามด้วย อ๋อออเก็ทละ!!!
กับชื่อของกินติดปากติดหู ที่หลายคนสงสัยกัน วันนี้มีที่มา เอามาฝากถึงที่ ว่าแต่ เมนูไหนบ้างที่ติดหู ไปดูกันเลยค่ะ

ใครชอบทานเมนูไหนเป็นพิเศษอยากแชร์ให้เพื่อนๆ รู้กัน พิมพ์/โพสรูป “เมนูนั้นๆ” มาในคอมเมนต์โลดดดดด

#ผัดไทยประตูผี
ฟังชื่อแล้ว แอดมินแอบขนลุก แต่ถ้าได้ลิ้มลองเมื่อไหร่จะทานให้หมดรัวๆ เลยค่ะ

ที่มาของชื่อนี้ แอดมินหยิบสรุปใจความมาฝากเลยแล้วกันนะคะกับที่มานี้ จากวิกฤตสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยจอมพล ป. พิบูลย์สงคราม ก่อให้เกิดผัดไทยร้านเล็กๆ ที่ขึ้นชื่อด้านคุณภาพและรสชาติที่อร่อยที่สุดในกรุงเทพฯ จนทำให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนเรียกติดปากว่า #ผัดไทยประตูผี เนื่องจากทำเลที่ตั้งร้านนั้นอยู่ใกล้กับสี่แยกประตูผีนั่นเองละค่ะ
Cr. https://thipsamai.com/thai/

#ขนมโตเกียว
ขนมชนิดนี้ แอดมินชอบมากๆ เลยค่ะ สำหรับที่มาของขนมโตเกียวนั้นไม่เป็นที่แน่ชัดนักแต่ที่น่าเชื่อถือมากที่สุด คือเชื่อว่าประมาณ พ.ศ. 2510 ที่ห้างสรรพสินค้าไดมารู (ห้างของญี่ปุ่น) ได้มาเปิดกิจการครั้งแรกในไทย และเชื่อว่าจุดกำเนิดของขนมโตเกียวมาจากที่มีคนขายโตเกียวอยู่ในห้างนี้ โดยดัดแปลงมาจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่นนั่นเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเลยจ้า อย่างไรก็ดีนะ ไม่ว่าจะมีที่มาจากไหนก็แล้วแต่ แอดมินเจอทีไรสั่งกลับบ้านทุกครั้งเลยแหละค่าาาา

ใครชอบทานเหมือนแอดมิน พิมพ์ #ชอบเหมือนกัน ในเมนต์เล้ยยยยย
Cr. https://www.mangozero.com/thai-food-foreign-name/

#ลอดช่องสิงคโปร์ไม่ได้อยู่ที่สิงคโปร์
ขนมหวานเส้นเขียวๆ ในนำกะทิขนมที่มีนามว่า #ลอดช่องสิงคโปร์ นี้ ไม่ได้มาจากสิงคโปร์แต่อย่างใดค่ะ แอดไปหาข้อมูลมาให้แล้ว แท้จริงนั้น เจ้าลอดช่องที่ว่าเนี้ย มาจาก พ.ศ. 2504 ร้านลอดช่องร้านแรกในประเทศไทย #สิงคโปร์โภชนา ซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าโรงหนังสิงคโปร์หรือโรงหนังเฉลิมบุรีบนถนนเยาวราช ผู้คนที่ไปทานที่นั่นมักจะเรียกกันว่า #ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์ จนในที่สุดถูกตัดทอนเหลือเพียง #ลอดช่องสิงคโปร์ เท่านั้นค่ะ

ว่าแล้วถ้าใครอยู่แถวนั้น หรือกำลังทานอยู่ “ถ่ายรูปมาอวด” แอดมินในคอมเมนต์บ้างนะคะ ^^
Cr. https://bit.ly/2umLM2F

#ขนมจีน

ขนมจีนเป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งที่ทำด้วยแป้งออกมาเป็นเส้นกลมๆ คล้ายเส้นหมี่ มักรับประทานกับน้ำยา น้ำพริก เป็นต้น ถ้าไปเที่ยวภาคเหนือในโซนนั้นจะเรียกกันว่า ‘ขนมเส้น’ หรือถ้าภาคอีสานก็จะเป็น ‘ข้าวปุ้น’ และภาคใต้เรียก ‘โหน้มจีน’ (นึกถึงตอนที่คนใต้พูดเสียงยาวๆ ^^)

ขนมจีนเป็นอาหารจากประเทศจีนไหม? หลังจากที่เรากินกับน้ำพริกแล้วก็คงคิดได้ว่าไม่น่าจะใช่ ขนมจีนเป็นอาหารมอญ คำว่า ‘ขนมจีน’ มาจากภาษามอญว่า ‘ขฺนํจินฺ’ [คะ -นอม-จีน] คำว่า ‘คะนอม’ มีความหมายอย่างหนึ่งว่าเส้นขนมจีน คำว่า ‘จีน’ มีความหมายว่า ‘สุก’

ไม่ว่าขนมจีนจะมาจากชาติไหน แต่แอดมินชอบกินขนมจีนน้ำพริกกับน้ำยาตีนไก้ใส่ไข่ต้มค่ะ ใครชอบทานน้ำยาอะไร พิมพ์ #น้ำยาที่ชอบ ในเมนต์มาเม้าท์มอยกันค่าาา
Cr. https://www.mangozero.com/thai-food-foreign-name/

#.ขอนแก่น
ส. ขอนแก่น ไม่ได้อยู่ขอนแก่นหรอคะ ? ไปขอนแก่นทีไรทำไมไม่เจอหน้าร้าน ส. ขอนแก่น เลย ส. ขอนแก่น บลาๆๆๆๆๆๆๆ

แท้จริงแล้ว ส. ขอนแก่น คือ “สินค้าจากขอนแก่น” ที่มีจำหน่ายทั่วประเทศ ทั้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ช่องทางออนไลน์ก็ตาม ปัจจุบันนี้ ส. ขอนแก่นเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูป อาหารพื้นเมือง สูตรพิเศษที่มีความอร่อยวิถีไทยสำหรับทุกคน

ใครหายงงแล้ว พิมพ์ “อ๋อ” ในเมนต์ได้เลย และอย่าลืมแชร์บอกต่อเพื่อนๆ ด้วยนะคะ

สอบถามเมนูและดูข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม LINE : @s.khonkaenth (หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40s.khonkaenth )
Facebook : https://www.facebook.com/S.KhonkaenTH
Website : www.Sorkon.co.th
Call center : 02 339 3900