อิ่มยังไงให้ห่างไกลโคโรนาไวรัส ?

## อิ่มยังไงให้ห่างไกลโคโรนาไวรัส ##

ถึงวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าโคโรนาไวรัสหรือ Covid-19 นี้ โรคที่กำลังติดกันอย่างแพร่หลาย ไม่เว้นในประเทศเท่านั้น ยังมีอีกหลาย ๆ ประเทศที่ได้รับผลกระทบอีกมากมาย วันนี้เองเรามีทิปส์ดี ๆ ที่จะฝากไว้นะคะ กับทิปส์อิ่มยังไงให้ห่างไกลโคโรนาไวรัส ไปดูกันค่ะ

1. อิ่มล้างมือ
เริ่มจากการล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงใช้เจลหรือแอลกอฮอล์ก่อนทานอาหาร แน่นอนว่า ชีวิตประจำวันของเรานั้นต้องเจอต้องจับอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์, ลูกบิดประตู ฯลฯ จากที่สาธารณะต่าง ๆ ที่มีคนพลุกพล่าน การล้างมือด้วยสบู่หรือใช้เจลฯในการล้างมือเป็นประจำ ก็สามารถช่วยได้นะคะ

2. อิ่มสะอาด
อาหารที่ทานรวมถึงภาชนะต่าง ๆ ทั้งช้อน, จาน, ชาม, แก้ว ฯลฯ ต้องสะอาดถูกหลักอนามัย หมั่นสังเกตก่อนรับทานอาหารทุกครั้ง ภาชนะและอาหารที่ทาน เราต้องเจอทุกวัน เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

3. อิ่มหลีกเลี่ยง
สำหรับภาชนะต่าง ๆ ที่ต้องกินต้องใช้ เช่น ช้อน, หลอดดูดน้ำ, แก้วน้ำ ฯลฯ หากเป็นภาชนะที่มีโอกาสต้องใช้ร่วมกับเพื่อน ๆ เรื่องนี้สำคัญไม่แพ้ข้อไหน ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมากที่สุด และสิ่งเหล่านี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้มีโอกาสติดเชื่อไวรัสต่อ ๆ กันได้อย่างไม่รู้ตัวเลยค่ะ แต่หากต้องทานอาหารร่วมกับเพื่อน ๆ การใช้ “ช้อนกลาง” ในการตักอาหารก็คือทางเลือกที่ดีในการทานอาหารร่วมกับเพื่อน ๆ เลยนะคะ

4. อิ่มที่บ้าน
ปัจจุบันนี้เอง เทคโนโลยีต่างเข้ามามีบทบาทมากพอสมควร ยิ่งเรื่องของบริการการรับส่งสินค้าเองยิ่งเติบโตมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะธุรกิจส่งอาหาร ฉะนั้น การสั่งอาหารมาทานที่บ้าน ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะเลี่ยงหรือต้องพบคนที่พลุกพล่านนะคะ แต่กรณีที่ต้องออกไปทานข้าวนอกบ้าน ก็อย่าลืมดูแลป้องกันตัวเองด้วยนะคะ

5. อิ่มเทคแคร์
อิ่มข้อสุดท้าย อิ่มเทคแคร์ค่ะ เรื่องนี้เป็นทั้งเรื่องส่วนตัวและส่วนรวม ไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับใครก็ตาม การดูแลซึ่งกันและกันสำคัญค่ะ  อิ่มที่ไหนก็ไม่สำคัญ ขอแค่ดูแลตัวเองและสังคมร่วมกันก็พอค่ะ

นอกจากทิปส์ดี ๆ ด้านบนแล้ว เรามาดูกันต่อไหมคะ ถ้าหากเราหรือคนใกล้ตัวจะมีอาการเสี่ยงต่าง ๆ เราจะสังเกตอาหารเหล่านั้นยังไงกัน จากการเฝ้าระวัง อาการป่วยโคโรนาไวรัสค่ะ
1. มีไข้
2. มีการไอ จาม น้ำมูกไหล เจ็บคอ
3. หายใจเหนื่อยหอบ
4. อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย
5. ท้องเสียถ่ายเหลว

ทั้ง 5 อาการด้านบนนั้น เราต้องสังเกตตัวเองและคนรอบข้างให้มากขึ้น หากมีอาการเหล่านี้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเชื้อนะคะ รู้ก่อนดูแลก่อนโอกาสหายก็จะมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณ
– ข้อมูลดี ๆ จาก กรมควบคุมโรค
– Freepik: Photo Graphic
—————————————————————————————————————————-
## ส. ขอนแก่น แชแนล ##
.
– สั่งซื้อสินค้า ส.ขอนแก่น ออนไลน์ คลิก >> https://shop.sorkon.co.th
– LINE  : @s.khonkaenth (หรือคลิก https://line.me/R/ti/p/%40s.khonkaenth )
– Facebook : https://www.facebook.com/S.KhonkaenTH
– Instagram : https://www.instagram.com/s.khonkaenth/
– Website : www.Sorkon.co.th
– Youtube : https://bit.ly/2BJVBeu
– Call center : 02 339 3900